EVFTA sẽ hoàn thiện văn bản trước cuối tháng 3, thông qua vào mùa Thu năm 2018

.
Share Share Email Share
Thị trường
EVFTA sẽ hoàn thiện văn bản trước cuối tháng 3, thông qua vào mùa Thu năm 2018
Vĩnh Chi - 13:39 13/03/2018
(VNF) – Trong báo cáo trình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao cho biết dự kiến Ủy ban châu Âu sẽ phối hợp với Việt Nam hoàn thiện văn bản Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trước cuối tháng 3 năm nay.
EVFTA sẽ hoàn thiện văn bản trước cuối tháng 3, thông qua vào mùa Thu năm 2018
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Ngoại giao, việc hoàn thiện văn bản EVFTA trước tháng 3 sẽ tạo điều kiện để Ủy ban châu Âu có thể chính thức trình Hội đồng châu Âu thông qua, trước khi đưa ra Nghị viện châu Âu xem xét phê chuẩn vào mùa thu năm 2018.

Bộ Ngoại giao cho biết tại phiên họp xem xét tình hình tiến triển EVFTA của Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu (INTA) ngày 20/2/2018, Chủ tịch INTA cho rằng trong bối cảnh mới, Nghị viện châu Âu cần tăng cường thúc đẩy tiến trình rà soát và hoàn thiện EVFTA để có thể sớm xem xét và phê chuẩn.

Tại phiên họp này, dù còn một số ý kiến đề nghị đánh giá thêm một số vấn đề liên quan đến thương mại và phát triển bền vững, trong đó có vấn đề tiêu chuẩn lao động, song nhìn chung EU và Nghị viện châu Âu đều quan tâm đẩy nhanh quá trình hoàn thiện để sớm ký và phê chuẩn EVFTA.

Các nghị sĩ trong INTA thể hiện quyết tâm phê chuẩn AVFTA trước khi kết thúc nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu (dự kiến bầu lại vào tháng 5/2019).

Trước đó, trả lời báo chí Việt Nam, ông Bruno Angelet - Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho hay trước đây đã có kế hoạch về việc ký kết diễn ra trong tháng 12/2017.

Tuy nhiên, do quá trình rà soát pháp lý bởi các chuyên gia hai bên kéo dài hơn dự kiến, việc tái cơ cấu của EU, phán quyết của Tòa án châu Âu liên quan tới các hiệp định thương mại tự do giữa EU và các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) nên hiệp định này sẽ được phê chuẩn và đi vào hiệu lực khi có sự đồng ý của Quốc hội mỗi nước thuộc Liên minh.

"Chậm trễ đã xảy ra song tôi nghĩ việc ký kết giữa cấp độ Chính phủ Việt Nam và EU sẽ sớm diễn ra và không vướng vấn đề gì. Khó khăn sẽ chỉ là chờ đợi sự thông qua của Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam", ông Bruno Angelet nói.

Vĩnh Chi
Từ khoá: EVFTA, Bộ Ngoại giao, Nghị viện châu Âu, EU,
Tin liên quan
  • Cam kết về Đầu tư EVFTA: Lo chuyện kiện tụng! 16/03/2016 20:31
  • Thực thi EVFTA: Cam go vấn đề sở hữu trí tuệ 01/03/2016 18:39
  • TPP và EVFTA: 'Doanh nghiệp Việt có nguy cơ thua trên sân nhà’ 25/01/2016 14:45
Nguồn: vietnamfinance.vn