4 lý do chứng khoán giảm ‘thê thảm’

.

Sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán sáng nay, 20/7, lại “đỏ lửa”. Có tới 171 mã giảm điểm, kéo VN-Index vào thời điểm cuối phiên về mức 932,5 điểm, giảm 11,47 điểm (-1,22%) so với chốt phiên ngày hôm qua.

“Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng trên diện rộng”, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong một bản tin mới công bố có lưu ý. “Xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục được duy trì. Thị trường được dự báo có xu hướng “lình xình” đi ngang trong các phiên sắp tới”.

6 phiên tăng điểm liên tiếp vừa qua của VN-Index dường như chưa đủ để nhà đầu tư bớt lo lắng, thì đến phiên sáng nay chứng khoán đã đảo chiều. Các nguyên nhân giảm điểm của VN-Index đang được nhìn lại, để xem xét dấu hiệu và mức độ còn tác động.

Đạt đỉnh 1204,33 điểm vào ngày 9/4 để rồi trượt dốc “không phanh” xuống mức và còn 960,78 vào cuối tháng 6, lập đáy ở 893,16 điểm vào ngày 11/7, lại phục hồi trong các phiên gần đây, theo Trưởng ban Kinh tễ vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ông Nguyễn Anh Dương, có 4 nguyên nhân chính dẫn tới diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua.

Thứ nhất, đó là  phản ứng quá nhanh và quá mức của nhà đầu tư trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và xu hướng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Thứ hai, tâm lý đón lõng dự báo xu hướng tăng lãi suất của Fed kéo theo áp lực tăng giá USD trong quý II. Thứ ba, chi phí nguyên, nhiên, vật liệu cho sản xuất gia tăng. Thứ tư, tác động từ việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động tín dụng, hạn chế tín dụng vào các ngành tiềm ẩn rủi ro.

Dẫn số liệu, ông Dương cho biết tính đến đầu tháng 6/2018, tín dụng cho lĩnh vực chứng khoán giảm 3,92% so với cuối 2017.

Trong khi đó, khối ngoại liên tục bán ròng. Động thái này của thị trường tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, thanh khoản thị trường đi xuống.

Trưởng ban Kinh tễ vĩ mô CIEM lưu ý thêm: “Xu hướng khối ngoại bán ròng đang kéo dài trước những tác động từ yếu tố trên thế giới, khiến nhà đầu tư đang có xu hướng rút vốn khỏi các nước đang phát triển để tìm nơi trú ẩn an toàn hơn”.

Đối với vấn đề này, theo ông Dương, cần tăng cường giám sát dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán và tính toán các kịch bản cụ thể để ứng phó khả năng dòng này có diễn biến tiêu cực gây nên bất ổn kinh tế vĩ mô. 

“Cần tăng cường theo dõi, đánh giá dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp qua thị trường chứng khoán, để kiểm soát rủi ro vốn nóng, kinh doanh đòn bẩy cao và rủi ro lan truyền”, ông Nguyễn Anh Dương lưu ý.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã đặt nghi vấn về diễn biến chứng khoán thời gian gần đây, đồng thời yêu cầu bám sát thị trường, đưa ra cơ chế phản ứng nhanh nhạy hơn, đánh giá kỹ hơn quan hệ giữa thị trường phái sinh và cơ sở, chú ý theo dõi và xử lý nghiêm những vi phạm trên thị trường, thao túng, trục lợi, làm giá…

Nguồn: thoibaonganhang.vn