CEO Ngô Xuân Huy: Thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều "đất" để triển khai

28928678_1673877579373307_56481663_o CEO Ngô Xuân Huy cho rằng, thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều “đất” để triển khai. Ảnh:Nguyễn Trang

Song song việc quản lý Money Lover, Ngô Xuân Huy đang làm dự án mới mang tên Finsify Hub. Dự án Finsify Hub mà Ngô Xuân Huy đang phát triển hướng tới việc sử dụng công nghệ để giải quyết các bài toán của các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Một sản phẩm Finsify Hub đang xây dựng là hệ thống tìm các giao dịch gian lận trong các hệ thống thanh toán. Thay vì phải có người kiểm tra và gọi điện cho từng khách hàng, khi có giao dịch bất thường, hệ thống sẽ tự động soát và gửi cảnh báo qua tin nhắn hoặc email cho khách hàng.

29135072_1673917632702635_1743569318_n  
Bí quyết khởi nghiệp là sống ở Việt Nam, tiêu tiền Mỹ

CEO Ngô Xuân Huy, nhà sáng lập Money Lover

Theo anh, giải pháp chung của thị trường Fintech tại Việt Nam hiện nay là gì?

CEO Ngô Xuân Huy: Lĩnh vực Fintech đang hoạt động mạnh tại Việt Nam là Payment và Lending. Tuy nhiên, Fintech tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi, chủ yếu là Mobile Payment và cho vay tài chính tiêu dùng. Hai mảng đó đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành Fintech.

Cụ thể, Mobile Payment là mảng chính của Fintech tại Việt Nam. Chẳng hạn có MoMo, MoCa, BankPlus của Viettel,...

Được biết anh đang phát triển sản phẩm Fintech mới có tên Finsify Hub. Hiện nay sản phẩm đang hoạt động ra sao?

CEO Ngô Xuân Huy: Đây là sản phẩm hỗ trợ cho Money Lover, tạo trải nghiệm dễ dàng cho khách hàng. Sản phẩm startup này giúp dễ dàng kết nối giữa các đối tác, ngân hàng, các bên thanh toán, các bên môi trường bán lẻ. Trong quá trình tìm hiểu hoạt động từ Money Lover, chúng tôi đã hình thành ý tưởng tách biệt nó ra để thành một sản phẩm startup độc lập. Ngoài giúp cho Money Lover ra thì còn cung cấp cho các thứ 3 có nhu cầu như là ngân hàng, các bên bán lẻ về mặt thông tin.

Money Lover sinh ra là công cụ hỗ trợ tài chính cá nhân, áp dụng xử lý bằng tay. Trong quá trình trải nghiệm thì chúng tôi phát hiện ra về mặt sử dụng, nó không có nhiều trải nghiệm tốt và cần cải tiến giúp người dùng tốn ít thời gian hơn. Sau đó, chúng tôi có đề xuất ra các phương án như nhập tự động, từ đó đưa ra ý tưởng là Finsify Hub.

Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Fintech tại Việt Nam?

CEO Ngô Xuân Huy: Tài chính luôn là mảng khá thú vị thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Fintech cũng vậy, nó luôn liên kết với dòng tiền do đó luôn cuốn hút các nhà đầu tư.

Bài liên quan
Làn sóng Fintech, nhân viên ngân hàng sẽ lo mất việc?Làn sóng Fintech, nhân viên ngân hàng sẽ lo mất việc?

Hiện tại, như tôi đã nói ban đầu thì Fintech tại Việt Nam vẫn chỉ ở giai đoạn “chớm nở”, chưa được mạnh mẽ như các quốc gia phát triển hơn như Anh, Mỹ.

Do đó, thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều “đất” để triển khai, bên cạnh đó hành lang pháp lý cho Fintech tại Việt Nam cũng chưa được vững vàng. Vì vậy, khi làm lĩnh vực Fintech tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều rào cản.

Nhiều ý kiến cho rằng, Fintech ra đời và phát triển sẽ khiến nhiều nhân viên ngân hàng mất việc. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

CEO Ngô Xuân Huy: Thực ra, bất cứ cuộc cách mạng nào về năng suất lao động thì nó đều sợ hãi nhưu vậy. Nhưng thực sự chúng ta đã trải qua 2-3 cuộc cách mạng về công nghiệp rồi. Do vậy, khi có một công việc nào mất đi sẽ có một công việc khác được sinh ra. 

Khi các công việc mới được sinh ra sẽ mang lại hiệu suất công việc cao hơn và đóng góp cho các tổ chức cao hơn nhiều. Bởi các vị trí được thay thế bằng máy như thế thì rõ ràng là những việc đó được lặp đi lặp lại và không cần sử dụng quá nhiều trí tuệ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương vụ mua bán startup. Mới đây, Appota thông báo đã mua lại Wifi Chùa. Anh nghĩ sao về thực trạng này?

CEO Ngô Xuân Huy: Xu hướng mua bán và sáp nhập trong startup ở quốc tế khá là đương nhiên, đây là con đường “exit” của startup. Ở Việt Nam có vẻ chưa quen nhưng đây là một hướng đi hết sức bình thường.

Bởi khi việc mua lại các startup giúp cho công ty của mình đi nhanh hơn và kết hợp được với hệ sinh thái của mình đang có là điều rất bình thường. Tại Việt Nam công cụ này chưa được áp dụng nhiều lắm, việc hai công ty được ghép vào với nhau là điều khá nhạy cảm.

Xin cảm ơn anh!

Money Lover là một sản phẩm ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên thiết bị điện thoại di động do Ngô Xuân Huy - chàng IT sinh năm 1990 sáng lập vào năm 2012.

Money Lover đã thu hút sự quan tâm của hàng chục triệu người, doanh nghiệp trong và ngoài nước cài đặt thiết bị với hơn 34 ngôn ngữ khác nhau.

Tháng 5/2017, Money Lover đã được Google đề cử là một trong năm ứng dụng tốt nhất trong sự kiện Google I/O năm 2017. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng đến từ Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng được đề cử cho giải thưởng này.

Bài liên quan
Fintech có thể lớn hơn ATM, Paypal và Bitcoin cộng lạiFintech có thể lớn hơn ATM, Paypal và Bitcoin cộng lại
Các tập đoàn lớn nước ngoài Các tập đoàn lớn nước ngoài "rót" hàng trăm triệu USD vào Fintech Việt Nam
Làn sóng Fintech, nhân viên ngân hàng sẽ lo mất việc?Làn sóng Fintech, nhân viên ngân hàng sẽ lo mất việc?
FinTech: Chúng tôi xác định mình là con rạch nhỏ và ngân hàng là những dòng sông lớnFinTech: Chúng tôi xác định mình là con rạch nhỏ và ngân hàng là những dòng sông lớn
Nguồn: www.nhadautu.vn