Thị trường

.

Các thương vụ rót vốn "khủng" thời gian qua tại Việt Nam, từ nước mắm cho tới sữa, bia, cho thấy xu hướng nhắm tới tầng lớp lao động đông đảo và gia tăng trong tiêu dùng của nhóm đối tượng này.

Theo hãng tin Bloomberg , với thương vụ rót hơn 370 triệu USD vào Techcombank, Công ty quản lý Quỹ đầu tư Warburg Pincus đang thực hiện điều đó. Công ty đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân của Mỹ đang bắt đầu sử dụng mạng lưới kết nối của mình để nhắm tới tầng lớp giàu có mới nổi của Việt Nam.

Giới đầu tư nước ngoài khai phá sự giàu có đang lên của Việt Nam - ảnh 1
Sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu Việt Nam là sức hút lớn đối với các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Bloomberg .

Thời điểm hiện tại, kinh tế Việt Nam đã khác rất nhiều so với năm 2013, khi Warburg thâu tóm 1/5 cổ phần của Vincom Retail. Khi đó, Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng nợ xấu cao trong hệ thống ngân hàng.

Dù vậy, đầu năm 2013, Warburg cùng đối thủ KKR & Co. vẫn tăng gấp đôi mức đầu tư vào hãng sản xuất hàng tiêu dùng Masan Consumer Corp.

Đến nay, những thương vụ đầu tư này đã bắt đầu "đơm hoa kết trái". Năm ngoái, sau vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu trị giá 709 triệu USD của Vincom Retail - vụ IPO lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay - các cổ đông hiện hữu bao gồm Warburg Pincus đã chào bán cổ phiếu với giá 40.600 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá cổ phiếu Vincom Retail đã tăng 37%.

Theo Bloomberg , kinh tế Việt Nam hiện khác xa so với thời kỳ phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thộ, gạo, cà phê và giày dép. Tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc đã đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng smartphone toàn cầu. Hiện 30% sản lượng smartphone của Samsung được lắp ráp ở Việt Nam. Tập đoàn Hàn Quốc dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng số nhà cung cấp tại Việt Nam lên 50%.

Dù Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với Hiệp định mà 11 nước còn lại vừa kỳ kết, xuất khẩu của Việt Nam vẫn sẽ được hưởng lợi lớn nhờ cam kết loại bỏ thuế quan giữa các quốc gia thành viên.

Dân số trẻ của Việt Nam cũng là sức hút lớn đối với các chuỗi cung ứng ôtô có vốn đầu tư Nhật Bản tại Thái Lan - quốc gia đang đối mặt với tình trạng lão hóa dân số. Thương vụ đầu tư vào Sabeco cuối năm ngoái của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng cho thấy niềm tin ngày càng lớn cho rằng Việt Nam sẽ tăng trưởng thu nhập nhanh hơn so với Indonesia và Philippines.

Sự ổn định vĩ mô là nhân tốt quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tài sản bền vững tại Việt Nam. Nhưng Bloomberg cho rằng Việt Nam cần thận trọng hơn trong việc quản lý tài sản - đặc biệt trong lĩnh vực Bất động sản - so với những năm trước đây.

Nhìn chung, các quỹ đầu tư như Warburg hay KKR đều đang kiên định với chiến lược đầu tư tại Việt Nam và kỳ vọng Chính phủ sẽ "cởi mở" hơn với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, theo quy định, nhà đầu tư ngoại chỉ được nắm giữ tối đa 15% cổ phần tại một ngân hàng Việt và tổng vốn ngoại trong một ngân hàng không được quá 30%.

Dù vậy, theo Bloomberg, chỉ cần đặt chân được vào Việt Nam là đã thắng nửa trận. Tại với các nước như Philippines, những thương vụ béo bở chẳng bao giờ tới tay các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân mà thường rơi vào tay một nhóm nhỏ các tài phiệt muốn kiểm soát mọi thứ. Ở Việt Nam thì cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại vẫn rất rộng mở.

Kênh đầu tư cho thuê Tivi nhận lãi 1.6tr/tháng khuấy động giới đầu tư thông minh tại Việt Nam

>> Xem thêm: 

Cục Hàng không:

Vụ Grab mua lại Uber: Vi phạm Luật, Việt Nam có thể mở phiên điều trần

Người Việt chi hơn 1,6 tỷ USD nhập xe ngoại

Nguồn: daubao.com