Tp.HCM siết chặt tách thửa sau Quyết định 60

.

Ngày 10/4, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM đã nghe các đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Quyết định này thay thế Quyết định số 33 năm 2014, được UBND TP ban hành cuối năm 2017 và có hiệu lực từ 1/1/2018.

Không để phá quy hoạch

Theo Quyết định 60, các quận, huyện phải ban hành kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Tp.HCM cho thấy, mới chỉ có 8/24 quận, huyện ban hành tính đến thời điểm hiện tại. Hơn nữa, các Sở TN-MT, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng cũng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn nhằm giải quyết tách thửa. Do vậy, chỉ sau 3 tháng triển khai đã có những vướng mắc ở các quận, huyện.

Cụ thể, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP cho biết, các huyện như Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn cần có hướng dẫn cụ thể về cơ chế, quy chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch nhằm xem xét tách thửa, hạ tầng kỹ thuật, mật độ... Ông cũng cho biết, những nội dung này đang được Sở tập hợp hướng dẫn nhưng vẫn chậm và cố gắng sẽ thực hiện xong trong tuần này.

Bên cạnh đó, nhiều quận, huyện khác cũng đang "nghẽn" khi tiến hành rà soát lại quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quản thẩm quyền phê duyệt nhằm xác định công bố quy hoạch đất dân cư hiện hữu, cư dân hiện trạng, cư dân hiện hữu chỉnh trang để làm cơ sở tách thửa. Thêm một điểm "nghẽn" khác là rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng, điểm dân cư nông thôn đã phê duyệt công bố để làm cơ sở tách thửa. Theo ông Thắng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cần có hướng dẫn cụ thể để gỡ hai điểm "nghẽn" trên.

Xử nghiêm cán bộ tiếp tay

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, sau một năm triển khai Quyết định 60, dư luận đa số đồng tình. Quyết định 60 cũng quy định chặt chẽ các điều kiện tách thửa, tuy nhiên đi vào chi tiết thì cần có sự hướng dẫn cụ thể. Ông cũng lưu ý các đơn vị không được chủ quan vì các đối tượng tìm kẽ hở để lách luật luôn đi trước. Các sở, ngành liên quan cần có văn bản hoặc cử cán bộ xuống hướng dẫn trực tiếp tại địa phương trong vòng 7 ngày đối với những vấn đề chưa rõ.

Đối với việc lập quy hoạch 1/500, ông Tuyến cho biết chất lượng quy hoạch trên địa bàn TP còn hạn chế nhưng phải đảm bảo tách thửa theo đúng quy hoạch. Do vậy, các quận, huyện cần phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc. Ông cho biết: "Giờ không đổ thừa trách nhiệm nữa. Quyền quyết định tách thửa là chủ tịch UBND quận, huyện và chịu trách nhiệm trước UBND TP về quyết định của mình. Còn sở, ngành hướng dẫn sai thì phải chịu trách nhiệm".

phân lô tách thửa
Việc phân lô, tách thửa "ẩu" là do có sự tiếp tay của cán bộ địa phương. Ảnh: Lê Phong

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh ý nghĩa của Quyết định 60 là nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân có nhu cầu thực về nhà ở, đồng thời yêu cầu các quận, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động thực hiện, đảm bảo minh bạch, công khai và thường xuyên rà soát, bổ sung khi cần thiết. Ông cho biết, hậu quả của việc phân lô, tách thửa tràn lan là hình thành nên những khu nhà ổ chuột thiếu hạ tầng. Khi đó, TP lại phải đứng ra giải quyết. Ông khẳng định: "Không bao giờ một đầu nậu làm được nếu không có sự tiếp tay của chính người dân và cán bộ địa phương".

Do vậy, các sở, ngành cùng các quận, huyện phải có sự phối hợp chặt chẽ để xử lý nghiêm những cán bộ tiếp tay cho đầu nậu tách thửa, phân lô "ẩu" nhằm trục lợi.

Cảnh báo tăng giá đất ảo

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thời gian gần đây có hiện tượng nhiều đối tượng tiếp tay để đẩy giá đất tăng cao. Đây giống như một hình thức đa cấp. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện phải lưu ý đồng thời tuyên truyền người dân tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Bên cạnh đó, các quận, huyện cần quản lý chặt chẽ, nhất là trong bộ máy của mình.

Nguồn: dothi.net