Chính quyền vào cuộc ngăn chặn "sốt giá đất" tại Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn

.
Cò đất náo loạn

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ bàn bạc, xem xét thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật đặc khu) tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2018), từ đó sẽ xem xét thông qua Nghị quyết thành lập đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong.

Dù vấn đề đặc khu vẫn chưa được phê duyệt nhưng tại cả 3 địa phương trên đều xảy ra hiện tượng "sốt đất" từ cuối năm 2017 đến nay và bùng phát ở thời điểm hiện tại. Giá đất ở Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong tăng từng ngày, từng giờ. Đất từ tay người này sang tay người khác nhiều lần với giá bán tăng cao hơn, cộng với việc "cò đất" và các nhà đầu tư từ các địa phương khác, nhất là từ Hà Nội, Tp.HCM đổ xô về Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong để thu mua đất. Điều này cũng dẫn tới nạn buôn bán đất trồng cây lâu năm và đất rừng ở các địa phương này.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2018 của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, nhu cầu mua đất của các nhà đầu tư vẫn còn rất lớn bởi họ đang chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới nên vẫn còn cầm chừng. Trong khi đó tại đây, có không ít nhà đầu tư đi gom đất và sử dụng môi giới không chuyên đưa thông tin quy hoạch không chính xác nhằm đẩy giá đất lên cao. Điều này có thể gây tác động xấu đến thị trường bất động sản địa phương.

Tùy từng loại đất, vị trí và diện tích mà giá đất nền tăng mạnh so với trước Tết, dao động từ 20 - 50 triệu đồng/m2, đất thổ cư có giá giao dịch từ 3 - 60 triệu đồng/m2. Báo cáo của Hội nêu rõ: "Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương." 

Tại Vân Phong, kể từ khi tỉnh Khánh Hòa trình Chính phủ về việc đề xuất lấy huyện Vạn Ninh làm đặc khu hành chính - kinh tế hồi tháng 10/2017 thì giá đất vườn, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại đây tăng đột biến. Lúc đầu, người dân địa phương rao bán đất từ 300 - 700 nghìn đồng/m2 thì nay không ít "cò đất" hét lên 1 - 3 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào vị trí.

sốt đất
Nhiều đoàn xe từ các tỉnh, thành phố khác kéo đến Vân Phong xem đất.

Giá đất tại một khu tái định cư nhỏ thuộc bán đảo hiện đang được người dân rao bán với giá 6 tỷ với lô đất 200m2 trước mặt biển, đất bên trong khu đường nội có giá khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng/lô. Những người dân sống tại đây cho biết, mức giá trên là do các nhà đầu tư từ Hà Nội, Tp.HCM mua đất từ trước đó và rao bán lại. Được biết, lô đất 200m2 năm ngoái có giá bán chỉ khoảng hơn 1 tỷ đồng.

sốt đất đặc khu kinh tế
Giá đất ở Vân Phong cao ngất ngưởng dù khu vực này vẫn còn hoang sơ.

Tại khu vực Vạn Giã, từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất cũng tăng chóng mặt. Các nhà đầu tư cùng "cò đất" làm náo loại giá đất tại khu vực này bằng cách mua đi ban lại từ người này sang người khác. Đến hiện tại, giá đất tại đây đã tăng gấp 3 - 4 lần so với trước đó. Thậm chí, đất tại mặt đường Trần Hưng Đạo còn được hét giá lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2, giá đất bên trong đường lớn thấp hơn nhưng vẫn dao động ở mức 20 - 30 triệu đồng/m2 tùy thuộc từng vị trí.

Nhiều "cò đất" lợi dụng chính sách đã kéo về Vân Phong để móc nối, hối thúc người dân bán đất và đẩy giá đất lên cao để trục lợi. Điều này cũng dẫn tới tình trạng tách thửa, chiếm đất, phá rừng...

Tại Phú Quốc, tình trạng tương tự cũng xảy ra khi các nhà đầu tư và "cò đất" đổ về đây để săn đất bởi họ kỳ vọng giá đất sẽ tăng mạnh sau khi Phú Quốc lên đặc khu. Do vậy, từ Tết đến nay, hiện tượng mua bán đất công cũng bùng phát.

Với loại đất không có sổ đỏ, nếu như trước đây có giá vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/m2 thì nay được hét giá cao ngất ngưởng, ở mức 2,5 - 3 tỷ đồng/1.000m2. 

Chính quyền vào cuộc

Trước tình trạng "cò đất" náo loạn giá đất tại các khu vực sắp lên đặc khu, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Kiên Giang và Khánh Hòa đề nghị quản lý và ổn định thị trường bất động sản nhằm tránh đầu cơ, tạo bong bóng. Bộ cũng yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định thị trường bất động sản, minh bạch hóa thông tin cho người dân và các tổ chức về quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng, các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ tăng giá đất.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thanh tra và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản.

Theo một số môi giới bất động sản tại Phú Quốc cho hay, sau chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tình trạng giao dịch có phần hạ nhiệt bởi các nhà đầu tư đang nghe ngóng tình hình.

Tỉnh Khánh Hòa đang ráo rốt vào cuộc nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản. Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, giá đất tại đây tăng mạnh do tình trạng nhà đầu tư từ các địa phương khác đến Vân Phong mua bán và sang nhượng đất. Ông Phi cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét đánh giá kỹ nhằm tránh tình trạng tách thửa nhận tái định cư khi quy hoạch đặc khu, đồng thời phải xử lý nghiêm những tình trạng vi phạm luật về đất đai. 

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sẽ đi thị sát thực địa tại huyện Vạn Ninh nhằm đưa ra biện pháp ngăn chặn sốt đất.

Nguồn: dothi.net