Ô tô nhập “lao dốc”, ngân sách thất thu hơn 2.000 tỷ đồng?

.
Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, trong hai tháng đầu năm nay, Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước và Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 - hai đơn vị chuyên làm thủ tục nhập khẩu xe của Cục Hải quan TP.HCM - thu ngân sách chỉ đạt 583 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, tính đến hết tháng 2, hai đơn vị này đã thu được hơn 2.700 tỷ đồng, cao gần gấp 5 lần nguồn thu trong 2 tháng đầu năm nay.
Có hai lý do được lý giải cho sự sụt giảm mạnh nguồn thu này. Thứ nhất là thuế nhập khẩu xe từ các nước khu vực ASEAN từ 30% về 0% và giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt, bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay. Nguyên nhân thứ hai không kém phần quan trọng là do sự sụt giảm, nói đúng hơn là việc nhập khẩu xe trong hai tháng qua bị gián đoạn do ảnh hưởng từ Nghị định 116.
Trước đó, trao đổi với PV, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM cũng cho biết dự báo nguồn thu của Cục Hải quan TP.HCM năm 2018 sẽ sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng từ chính sách giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng theo lộ trình cắt giảm thuế của các hiệp định tự do thương mại. Trong đó, nhập khẩu xăng dầu, xe, thép là nguồn thu quan trọng đều giảm thuế nhập khẩu.
Với hơn 1.000 ô tô vừa được nhập khẩu và làm thủ tục mở tờ khai tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, dự kiến lô hàng này sẽ đem về cho ngân sách hơn 250 tỷ đồng từ thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Theo Báo Thanh Niên

Tin liên quan
  • Ô tô Hyundai giảm hơn 200 triệu: Cuộc đua dìm giá bắt đầu
  • Sửa đổi điều kiện tạm nhập khẩu miễn thuế xe ô tô của đối tượng ưu đãi
  • Than vãn, Honda lại là hãng đầu tiên vượt Nghị định 116 đưa ô tô về Việt Nam
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: ô tô nhập khẩu, hải quan, ngân sách
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn