Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất: Nên miễn thuế với nhà dưới 1 tỉ đồng

.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng nên đánh thuế 1% nhà đất bỏ hoang và miễn thuế nhà dưới 1 tỷ đồng.

Với đề xuất này, HoREA cho rằng, việc thu hẹp diện đối tượng chịu thuế và hỗ trợ cho nhóm có thu nhập thấp là rất cần thiết, nhằm giúp họ an cư, ổn định cuộc sống. 

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có công văn trình Chính phủ, Bộ Tài chính về dự thảo đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, trong đó có 5 đề xuất về cách thức đánh thuế sao cho phù hợp với thực trạng thị trường bất động sản hiện nay.

Thứ nhất: Đề nghị áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp. Việc thu hẹp diện đối tượng chịu thuế và hỗ trợ cho nhóm có thu nhập thấp là rất cần thiết, nhằm giúp họ an cư, ổn định cuộc sống.

Thứ hai: Kiến nghị miễn hoặc tối thiểu là giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp đối với nhà ở tái định cư, bởi lẽ đối tượng này đã phải chịu nhiều bất ổn trong cuộc sống khi bị di dời, giải phóng mặt bằng.

Thứ ba: Ủng hộ áp dụng mức thuế suất 1% đối với nhà, đất sử dụng không đúng mục đích, không đưa vào sử dụng (bỏ hoang). Đây được xem là biện pháp khuyến khích đưa nhà, đất vào sử dụng, tránh lãng phí, chống tình trạng đầu cơ nhà, đất hoặc để răn đe các trường hợp vi phạm pháp luật về nhà, đất.

Thứ tư: Nếu tính thuế có phân biệt giá nhà mới xây dựng và giá nhà đã qua sử dụng như dự án Luật Thuế tài sản đã đề xuất nếu được thông qua, cần ban hành cơ chế cụ thể về công tác đánh giá tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà đã qua sử dụng, nhằm tránh nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thứ năm: Trong trường hợp chưa sửa đổi chế định tiền sử dụng đất trong Luật Đất đai theo hướng giảm tiền sử dụng đất, HoREA đề xuất chỉ áp dụng thuế tài sản ở mức không quá 0,1% đối với nhà có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Mức thuế suất 0,1% cũng đã cao hơn ba lần mức thuế suất 0,03% đánh trên đất ở hiện nay trong Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

“Hiện lệ phí trước bạ nhà đất đánh trên mỗi lần chuyển nhượng cũng đã được giảm về mức 0,5%, còn thuế tài sản (nhà đất) là khoản thuế mà người có tài sản phải nộp thường xuyên hàng năm, nên thuế suất thấp hơn mức lệ phí trước bạ là hợp lý, và nhất là người mua nhà đã phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khi mua nhà”, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA- nói với PV Lao Động.

T.CHÍ 16/04/2018 | 18:33
 
 
 
 
Đánh thuế tài sản, Thuế nhà ở, Thuế tài sản
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Dư luận đồng loạt phản ứng phương án đánh thuế nhà trên 700 triệu đồngDư luận đồng loạt phản ứng phương án đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng Dư luận đồng loạt phản ứng phương án đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng
  • Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Người dân phải chịu thuế képĐánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Người dân phải chịu thuế kép Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Người dân phải chịu thuế kép
  • Động não kiếm tiền quá khó, đánh vào túi dân rất dễ Động não kiếm tiền quá khó, đánh vào túi dân rất dễ Động não kiếm tiền quá khó, đánh vào túi dân rất dễ
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn